LƯU Ý, KINH NGHIỆM KHI ĐI MUA MÁY CHIẾU

Thể loại: Blog

Cần biết một số Kinh nghiệm khi đi mua máy chiếu

Máy chiếu (projector) giờ đây đã trở nên khá phổ biến ở văn phòng. Trong các lớp học, hội trường, quán cà phê, bởi những tiện ích của nó mang lại. Chất lượng máy ngày càng được nâng cao, trong khi giá thành máy ngày càng rẻ. Tuy nhiên, đối với người dùng, vấn đề băn khoăn vẫn là: làm thế nào để chọn cho mình một máy chiếu. đáp ứng được nhu cầu sử dụng và hợp túi tiền lại là một vấn đề.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy chiếu. tuy nhiên ngoài những hàng trôi nổi thì những hàng thương hiệu như: Sony, Panasonic, Optoma, Infocus, Epson, Viewsonic, BenQ…là những hãng đã tạo được chỗ đứng ngoài thị trường. Về chất lượng sản phẩm của các dòng máy này đã được cải tiến rất nhiều. giá thành máy cũng hợp lý với nhiều người. Tuy nhiên, cũng như nhiều người điều băn khoăn của một số người sử dụng là không biết lựa chọn loại nào và cấu hình ra sao thì phù hợp với nhu cầu của mình,.v.v.

Sau đây là một lưu ý về Kinh nghiệm khi đi mua máy chiếu

  1. Về công nghệ: Máy chiếu hiện nay về công nghệ được chia là 2 dòng chính: Công nghệ LCD và công nghệ DLP.

– Công nghệ DLP (Digital Light Processing) gọi nôm na là công nghệ xử lý ảnh kỹ thuật số. Công nghệ này có ưu điểm là cấu tạo đơn giản. gọn nhẹ, dễ di chuyển, hình ảnh mượt, không lộ điểm ảnh. Máy có độ tương phản cao. Máy chiếu công nghệ DLP được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giải trí.

Công nghệ LCD (Liquid Crystal Display) tạm dịch là hiển thị tinh thể lỏng. Công nghệ này có ưu điểm là cho hình ảnh sắc nét hơn. hình ảnh sáng hơn các dòng còn lại với bóng đèn cùng công suất, tiêu thụ điện năng ít hơn.

  1. Về Thông số kỹ thuật

+ Độ sáng: Được đo bằng Ansi Lumens. Độ sáng máy chiếu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh trong không gian chiếu. Máy chiếu càng sử dụng tại những nơi có nhiều ánh sáng hoặc không gian rộng thì càng cần phải có độ sáng cao.

Ví dụ độ sáng trung bình để trình chiếu cho một lớp học khoảng 100 người ta phải dùng máy có độ sáng từ 3.000 cho đến 4.000 ansi. Máy chiếu hội trường lớn thì dùng từ 4.100 ansi lumens trở lên.

+ Độ tương phản: đó là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh mà máy chiếu tạo ra được. Độ tương phản càng cao thì sẽ cho hình ảnh càng có chiều sâu đặc biệt là khi xem ảnh hoặc phim. 

+ Độ phân giải: quyết định độ nét của hình ảnh. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Máy chiếu có rất nhiều độ phân giải từ SVGA(800×600), XGA(1024×768), WXGA(1280×800), UXGA(1600×1200) hay Full HD (1920×1080). Tuy nhiên độ phân giải càng cao thì máy chiếu càng mắc tiền.

+ Cổng kết nối cũng là một trong những lưu ý khi người dùng cần mua máy chiếu để sử dụng. Bởi ngoài những thông thường hiện nay như cổng VGA dùng để kết nối với máy tính để bàn, laptop. Nhưng với các dòng máy tính hiện đại hiện nay thì cổng VGA không còn được sử dụng. Thay vào đó là các cổng HDMI, MHL, mạng LAN hay trình chiếu trực tiếp từ USB. Máy trình chiếu không dây cũng là những yếu tố cần lưu ý khi mua máy.

+ Tuổi thọ bóng đèn chiếu: Khi mua máy chúng ta cũng nên lưu ý đến tuổi thọ bóng đèn. Bởi đây là bộ phận quan trọng nhất của máy chiếu và giá thành cũng khá cao. Bởi bóng đèn có tuổi thọ càng cao thì chi phí bỏ ra bảo trì thay thế sẽ càng ít.

Hi vọng với những chia sẻ nói trên. Người dùng sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm khi đi mua máy chiếu. 

Bài viết cùng chủ đề

Bài viết liên quan

Bình luận