Máy chiếu 4K. So sánh Optoma và BenQ

Thể loại: Blog, Tin tức / ưu đãi

BenQ và Optoma là các công ty máy chiếu cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực từ máy chiếu chơi game đến máy chiếu phim và bây giờ là máy chiếu laser 4K UST. Ở đây chúng ta sẽ so sánh 2 dòng máy chiếu gần 4K đỉnh cao của 2 hãng. Đó là máy chiếu Optoma CinemaX P2 và máy chiếu BenQ V7050i. Có lẽ bởi vì cả hai công ty đều chuyên về máy chiếu, nên những mẫu máy chiếu gia đình 4K này đều tinh tế và có hiệu suất cao. Máy chiếu 4K

Điểm nổi bật của 2 dòng này là khả năng chiếu siêu gần chỉ cách tường vài centimet. Khi được kết hợp với màn chống chói bạn sẽ có ngay một màn hình lớn. Từ 100 inch hoặc thậm chí 120 inch trong phòng khách với chi phí thấp hơn nhiều so với TV cùng loại. 

Optoma CinemaX P2 và BenQ V7050i là máy chiếu DLP dựa trên chip DMD 0,47-1080p. Cả 2 đều sử dụng chuyển đổi XPR siêu nhanh của Texas Instrument để hiển thị 4K. Công nghệ DLP cung cấp khả năng hiển thị chuyển động tốt, hình ảnh sắc nét và hiệu suất 3D tuyệt vời. Hiện nay hầu hết các máy chiếu siêu gần 4K hiện tại đều sử dụng công nghệ chiếu DLP. 

Các thông số kỹ thuật và tính năng chính

Mẫu mã và Thiết kếHình ảnh máy chiếu Optoma CinemaX P2

Máy chiếu gần 4K BenQ và Optoma đều có thiết kế dạng bảng điều khiển hình chữ nhật. Với các cạnh vuông vắn và tấm lưới bọc bằng vải che loa. Optoma CinemaX P2 với kích thươtcs 576 x 381 x 115mm rộng hơn và có màu trắng. Máy chiếu BenQ V7050i với kích thước 482 x 386 x 157mm cao hơn một chút và có màu đen. Hình ảnh máy chiếu 4K BenQ V7050i

Điểm khác biệt rõ ràng nhất là một kính chắn gió có trên BenQ che ống kính khi tắt nguồn. Khi BenQ 7050i bật nguồn, nắp cửa sổ trời sẽ chuyển động từ vị trí đóng sang mở. Về lưới loa trên Optoma có thiết kế lồi trông hiện đại hơn so với vỉ phẳng của BenQ.

Khoảng cách và tỷ lệ phóng hìnhKhoảng cách chiếu

Hai máy chiếu phim 4K này có các tỷ lệ phóng cơ bản giống hệt nhau. Tỷ lệ phóng của Optoma và BenQ đều là 0,25 : 1. Trong trường hợp này thì để chiếu màn hình được màn hình 100 inch chỉ cần đặt máy cách tường 66 cm. Cả 2 đều để vừa vặn trên giá đỡ mà không cần phải kéo xa khỏi tường.

CinemaX P2 và V7050i có ống kính lấy nét bằng tay có động cơ nhưng không có zoom hoặc dịch chuyển. Cả hai máy chiếu đều có thấu kính sắc nét và độ sai màu tối thiểu. Sử dụng mô hình kiểm tra lưới, khi trung tâm của màn hình được lấy nét hoàn hảo.

Độ sáng và và độ bền bóng hìnhMáy chiếu 4K BenQ

Optoma CinemaX P2 được đánh giá ở mức 3.000 ANSI lumen, trong khi BenQ V7050i được đánh giá ở 2.500 ANSI lumen, vì vậy trên lý thuyết, Optoma sáng hơn 20%. Nhưng điều đáng nói ở đây là BenQ cố gắng đạt đến độ sáng tối đa ngay cả khi được hiệu chỉnh để có hình ảnh chính xác.

Optoma cung cấp tuổi thọ laser được đánh giá là 20.000 giờ ở Nomal hoặc 30.000 giờ ở Chế độ tiết kiệm, trong khi BenQ được đánh giá là 20.000 giờ ở mức công suất tối đa và không chỉ định tuổi thọ của laser khi giảm công suất laser.

Khả năng đặt vị trí chiếuVị trí đặt máy đa dạng

Cả hai UST này đều cung cấp chế độ xem hình chiếu phía trước và phía sau. Tuy nhiên, chỉ có Optoma cung cấp tùy chọn chuyển đổi treo trần. 

Điều khiển và Menu màn hình

Optoma cung cấp một điều khiển từ xa tối giản, màu đen, kim loại chải, có đèn nền, có thể sạc lại. Trong khi BenQ cung cấp một điều khiển từ xa màu trắng, nhựa, không có đèn nền được cấp nguồn bằng một cặp pin AAA nhưng có nhiều nút hơn và chức năng tìm kiếm bằng giọng nói. 

Hệ thống âm thanhHệ thống âm thanh

Cả hai UST đều quảng cáo âm thanh cao cấp và trên thực tế, các máy chiếu này đều có soundbars 2 kênh tích hợp. Optoma chào hàng với loa nhiều công suất hơn với 19 watt mỗi loa so với 5 watt mỗi loa cho BenQ. BenQ dựa trên một loa tweeter vòm và một trình điều khiển loa trung / trầm cho mỗi kênh, trong khi Optoma sử dụng sự kết hợp của một trình điều khiển toàn dải và một loa trầm cho mỗi kênh. So với tivi chỉ CinemaX P2 phù hợp với một soundbar có thẩm quyền về độ trung thực của âm thanh.

Tiếng ồn của quạt

Về khách quan mà nói cả hai máy chiếu đều yên tĩnh không gây ồn ngay cả với nguồn sáng cao nhất. Khi đo thì Optoma yên tĩnh hơn với 35 dB so với 39 dB của BenQ.

Về âm thanh cơ bản là Optoma hơn BenQ. Nó có âm thanh to hơn, trong suốt hơn, sống động hơn. 

Khả năng kết nối thông minh Máy chiếu phim gia đình

Mặc dù cả hai máy chiếu đều có các tính năng thông minh, nhưng việc triển khai lại khác nhau. BenQ có nền tảng phát trực tuyến web tốt hơn, dựa trên Android TV và cung cấp khả năng ra lệnh bằng giọng nói thông qua điều khiển từ xa được trang bị micro và đi kèm như một thanh HDMI bổ sung. Điểm mạnh chính của nó là nhiều lựa chọn ứng dụng dù không có Netflix.

Optoma sử dụng nền tảng phát trực tuyến Aptoide kém hơn nhiều. Nếu bạn muốn phát trực tuyến nội dung bằng máy chiếu này, tôi thực sự khuyên bạn nên mua thiết bị hoặc đầu phát trực tuyến 4K hoặc sử dụng máy tính đã có.

So sánh về hình ảnh

Máy chiếu 4K

Với màn hình chiếu UST ALR 100 inch kết nối hai máy chiếu với bộ chia HDMI hỗ trợ 4K HDR và ​​chiếu hình cạnh nhau. Thì BenQ là máy chiếu sáng hơn đáng chú ý và làm tốt hơn việc khắc phục ánh sáng xung quanh. Ngay cả khi ánh sáng bị mờ đi, hình ảnh từ BenQ vẫn “nổi”, độ tương phản rõ ràng hơn

Khả năng hiển thị khi xem 3D

Về hiệu suất chiếu 3D của cả hai đều khá tốt dù có khác biệt. Về BenQ có màu sắc chính xác hơn, đặc biệt là các màu xám trung tính. Nhưng với Optoma thì ít bị nhìn thấy các hiện vật cầu vồng hơn.

Độ trễ đầu vào

Khi trình chiếu phim hay chơi game ở chế độ 4K/60 Hz thì Optoma CinemaX P2 giống BenQ V7050i

Phần kết luận về 2 máy chiếu 4K

Khi chiếu cạnh nhau thì BenQ lợi thế về độ chính xác màu sắc và kết nối thông minh. Máy chiếu Optoma có lợi thế về âm thanh và khả năng lắp đặt linh hoạt. Tuy nhiên những cái này chỉ là khác biệt nhỏ. Còn việc lựa chọn hay không là quyết định của người dùng.

Bài viết cùng chủ đề

Bài viết liên quan

Bình luận