MÁY CHIẾU ĐỂ GIẢNG DẠY, ĐÀO TẠO THÌ LOẠI NÀO TỐT NHẤT?

Thể loại: Blog, Hướng dẫn

Máy chiếu để giảng dạy, đào tạo thì loại nào tốt nhất? Tiêu chí để chọn mua.

Tại các lớp học và trung tâm mục đích của việc mua máy chiếu để giảng dạy, đào tạo là: sử dụng trong lớp học trình chiếu các file văn bản. Slide, chữa bài kiểm tra cho cả lớp coi, cũng như trình chiếu hình ảnh, video phụ họa cho chương trình giảng dạy. Máy chiếu ở đây cần phải đảm bảo hình ảnh trực quan sinh động rõ ràng kết hợp cùng  âm thanh minh họa để bài giảng luôn cuốn hút.
Việc đào tạo thay vì viết bảng và đọc giáo án như ngày xưa, giờ đây giảng viên có thể chuẩn bị sẵn giáo trình của mình ở nhà.

Tất cả được lưu trữ trên máy tính hoặc USB để khi đến lớp có thể thuyết trình luôn, như vậy máy chiếu và loa trợ giảng giờ đây là một thành phần không thể thiếu trong khi giảng dạy đặc biệt là với khán phòng đông người. Việc sử dụng máy chiếu sẽ có tác dụng:
+ Kết hợp giữa việc NGHE + NHÌN trực quan để người học tiếp thu bài giảng dễ dàng hơn.
+ Tạo ra sự tương tác cần thiết giữa người giáo viên và học sinh
+ Tiết kiệm thời gian đọc viết nhờ toàn bộ giáo án được trình bày đa dạng tài liệu: Đồ họa, Powerpoint, các dạng file khác

Tiêu chí lựa chọn máy chiếu để giảng dạy, đào tạo

Đối với công tác giảng dạy thì những yếu tố sau đây sẽ là yếu tố chính để xác định việc mua máy chiếu cho phù hợp.
1. Cường độ ánh sáng:

Máy chiếu thường được phân loại theo thông số cường độ sáng, được đo bằng Ansi lumen.

  • Máy chiếu 3.000 Ansi lumens trở lên là dòng máy chiếu phù hợp cho lớp học hoặc phòng họp có số lượng từ 20 đến 50 người. Các dòng máy chiếu có thể tham khảo đó là Epson EB-E01, máy chiếu Optoma SA501, máy chiếu Viewsonic PA502X
  • Máy có cường độ sáng từ 3.600 đến 4.500 lumens được sử dụng cho phòng học lớp học đến 150 người. Các dòng tham khảo là máy chiếu Optoma X341, máy chiếu Epson X05, máy chiếu Panasonic PT-LB423,.
  • Máy chiếu 6.000 Ansi lumens trở xuống được sử dụng nhiều cho các giảng đường, những phòng hội thảo có lượng người tham dự lên đến hơn 200 người. Đó là các dòng máy chiếu Epson EB-2042, máy chiếu Panasonic PT-VX425N

2. Độ phân giải: 

Máy chiếu có độ phân giải càng cao đồng nghĩa với việc hiển thị văn bản, đồ họa càng sắc nét. Bởi độ phân giải thấp khi chiếu màn hình lớn sẽ gây hiện tượng bể hình, hình ảnh có kẻ caro gây cảm giác khó chịu cho người xem. Vì vậy:

  • Máy có độ phân giải SVGA ( 800 x 600). Thích hợp để chiếu màn hình từ 80 inchs cho đến 100 inch ( màn hình cỡ 1,8m x 1,8m).
  • Máy chiếu có độ phân giải XGA(1024×768), WXGA (1280×800). Thích hợp để chiếu màn hình từ 120 inchs đến màn hình 150 inch.
  • Độ phân giải Full HD (1920×1080) hoặc WUXGA (1920×1200). Thường được dùng để chiếu những màn hình lớn lên đến 200 inchs, 300 inchs hoặc lớn hơn thế nữa.

3. Cổng kết nối:

Cổng kết nối cũng là một trong những lưu ý khi người dùng cần mua máy chiếu để sử dụng. Bởi ngoài những thông thường hiện nay như cổng VGA dùng để kết nối với máy tính để bàn, laptop. Nhưng với các dòng máy tính hiện đại hiện nay thì cổng VGA không còn được sử dụng. Thay vào đó là các cổng HDMI, MHL, mạng LAN hay trình chiếu trực tiếp từ USB. Trình chiếu không dây cũng là những yếu tố cần lưu ý khi mua máy.

4. Tuổi thọ bóng đèn:

– Tuổi thọ bóng đèn sẽ xác định được thời gian sử dụng thế nào? Với số tiền bỏ ra chi phí chia cho một giờ sử dụng máy là bao nhiêu? Với số tiền đó, máy sẽ sử dụng được bao lâu trước khi đầu tư mua máy mới. Đây cũng là một yếu tố quyết định.

5. Chế độ bảo hành sản phẩm của hãng.

Dịch vụ bảo hành của nhà cung cấp cũng là một vấn đề đáng để lựa chọn. Công ty TCT cam kết bảo hành sản phẩm tận nơi cho khách hàng trong suốt thời gian bảo hành. Thời gian khắc phục sự cố không quá 24 tiếng với phạm vi nội thành. Không quá 48 tiếng với khách hàng khu vực ngoại tỉnh.

Bài viết cùng chủ đề

Bài viết liên quan

Bình luận